Giáo dục tình dục

Khi được hỏi về kiến thức giới tính các ông bố cần trả lời khoa học
Khi được hỏi về kiến thức giới tính các ông bố cần trả lời khoa học

Chúng ta đã biết tình dục là một bộ phận quan trọng trong đời sống mỗi cá nhân. Đời sống tình dục không còn hiểu đơn giản là chuyện quan hệ tình cảm trai gái, vợ chồng. Đời sống tình dục trong bối cảnh hiện nay có nhiều sắc thái và hoàn cảnh khác nhau rất phong phú.

Người có gia đình và người sống độc thân, người đồng tính và người có quan hệ khác phái, vấn đề thủ dâm và phá thai, chuyện bệnh truyền nhiễm và cả những điều đau đầu như mại dâm và sách nhiễu tình dục trẻ em… Đấy luôn là những họa tiết của bức tranh tình dục rộng lớn cần được tìm hiểu kỹ lưỡng – nhất là hiện nay những hệ giá trị đạo đức bắt đầu đứng trước những thử thách lớn lao của đời sống hiện đại.

>> Xem thêm: 

Câu hỏi được đặt ra: Ai sẽ là người phụ trách vấn đề giáo dục giới tính cho các em? Trường học hay gia đình? Nhà thờ hay đường phố? cần biết kiến thức một khi được trang bị đúng lúc và cần thiết sẽ có ảnh hưởng tích cực rất lâu dài với tương lai của các em.

Cần giáo dục giới tính cho trẻ em
Cần giáo dục giới tính cho trẻ em

Nếu như truyền hình có những chương trình giải trí hấp dẫn, tại sao không có những chương trình giáo dục giới tính cho mọi tầng lớp? Hay đây là một điều cấm kỵ? Tại sao giáo dục giới tính là chuyện cấm kỵ? Chúng ta muốn con em mình có một đời sống lành mạnh, tại sao không làm một điều gì đó. Hay những người có trách nhiệm không thể làm gì khác hơn được?

Hyde và Delamater (2006) cho rằng cha mẹ không chia sẻ trực tiếp được với các con vì hai lý do:

  • Họ rất ngại khi phải giải thích về chuyện ấy
  • Họ không có đủ kiến thức chuyên môn nên không thể giải thích được. Thành ra nhiều bậc phụ huynh phải nói vòng quanh, nói dối, hoặc nhún vai tỏ vẻ không hoan nghênh những câu hỏi của các em; vô tình họ đã đánh mất những cơ hội để cùng tìm hiểu với con cái. Hãy quan sát ví dụ sau:

Bé trai: Bố ơi, tại sao chim của con có lúc nó cứng lên.

Khi được hỏi về kiến thức giới tính các ông bố cần trả lời khoa học
Khi được hỏi về kiến thức giới tính các ông bố cần trả lời khoa học

Ông bố A (nghĩ trong đầu: Bỏ mẹ chưa, mới 6 tuổi đã nghĩ thế): Ờ bố không biết lắm mà chuyện ấy không tốt đâu con ạ. Chuyện ấy xấu lắm.

Ông bố B: ừm, lạ nhỉ. Thế con bị như thế lâu chưa? Chắc là mẹ sẽ biết nhiều hơn bố đấy! Chốc con về hỏi mẹ nhá.

Ông bố C: À, là con trai hay đàn ông ai cũng thế. Hồi bé như con, bố cũng như thế. Bây giờ cũng vẫn vậy con ạ. Chẳng có gì nguy hiểm đâu. Chỉ là một phần máu trong cơ thể chảy dồn vào đây một lúc rồi thôi. Khi máu đi ra thì chim của con sẽ mềm trở lại.

Từ ví dụ vừa nêu trên, rõ ràng ta có thể nhận ra người bố thứ ba (C) có câu trả lời rất khoa học và thực tế. Một điều cần biết là ta nên chuẩn bị nghe những câu hỏi của các em và trả lời thật đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn để các em không có những mặc cảm sai lệch không cần thiết.

Nhiều người cho rằng: Ngày xưa chẳng cần ai dạy mà mình cũng biết khối ra. Đúng thế. Tuy nhiên nếu con cái và cha mẹ có thể chia sẻ những thông tin này một cách trung thực, sau khi lớn lên, các em sẽ mạnh dạn chia sẻ cảm xúc và nan đề của mình, từ đó cha mẹ sẽ có cơ hội cùng tham gia xử lý các nan đề với các em.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*