Tìm hiểu về viêm âm đạo – âm hộ

Ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến viêm nhiễm sinh dục cả nam và nữ. Ở nữ giới Viêm âm hộ – âm đạo là một tổn thương thường gặp trong viêm nhiễm sinh dục, có hai hình thái: cấp tính và mạn tính

  1. Viêm cấp tính

– Thường xuâ’t hiện một cách ổ ạt, trên những bệnh nhân còn ở lứa tuổi sinh đẻ, ở thiếu nữ mới lấy chồng, sau giao hợp có sang chân và nhiễm khuẩn. Chỉ một hay hai ngày sau khi giao hợp, bệnh nhân thấy nóng và đau ở âm hộ, âm đạo, kèm theo đái rát, đái buô’t và ra khí hư nhiều.

Thăm khám thực thể thấy âm hộ sưng đỏ, ở các khe giữa môi nhỏ và môi lớn cũng như giữa môi nhỏ và màng trinh có nhiều khí hư trắng hay vàng. Vùng tiền đình, lỗ niệu đạo và âm đạo sưng đỏ, chạm vào rất đau nên thường không đặt được mổ vịt. các tuyến quanh âm hộ như Skene và Bartholin thường cũng bị viêm sưng to, nắn đau. hai bên bẹn có nhiều hạch sưng, to, nắn đau.

Viêm âm đạo gây khó chịu cho chị em phụ nữ
Viêm âm đạo gây khó chịu cho chị em phụ nữ
  • Xử trí

+ Nuôi cây mủ để tìm chủng vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đó, có thể nhuộm ngay để tìm vi khuẩn lậu.

+ Rửa sạch vùng âm hộ, âm đạo hàng ngày, dùng kháng sinh toàn thân,

2. Viêm âm hộ

  • Viêm âm hộ mạn tính: ít gặp, thường chỉ gặp ở những người già sau khi viêm âm đạo mạn tính lâu ngày không xử lý tốt.

Nó thường biểu hiện dưới hình thái những vết nhỏ, thường ở vùng quanh mặt ngoài môi lớn, hoặc hình thái có những vùng da khô, dày, có những vết xước do gãi, có những vẩy mỏng che phủ.

Xử trí

Điều trị tốt các viêm âm đạo mạn tính, điều trị theo nguyên nhân gây bệnh và cho dùng thêm nội tiết tô’ sinh dục loại estrogen đặt tại chỗ.

+ Làm vệ sinh hàng ngày vùng âm hộ, dùng kháng sinh tại chỗ.

  • Viêm âm đạo mạn tính: thường gặp hơn ở viêm âm hộ mạn tính. Có thể do tạp khuẩn, trichomonas hay do nấm. Cũng có thể do dị vật đặt lâu trong đó gây bệnh.
Phòng tránh bệnh viêm âm đạo khiến chị em tự tin, khỏe mạnh
Phòng tránh bệnh viêm âm đạo khiến chị em tự tin, khỏe mạnh

+ Triệu chứng cơ năng hầu như không có, trừ trường hợp ra nhiều khí hư làm bệnh nhân khó chịu nên đi khám và phát hiện được bệnh. Đặt mỏ vịt thấy âm đạo đỏ, hơi phù và có nhiều khí hư bao phủ. Khí hư màu vàng và loãng trong trường hợp có tạp khuẩn; có bọt nếu do trichomonas và như bột nếu do nấm (thì âm đạo có màu tím). Muốn xác định chính xác các nguyên nhân gây viêm âm đạo cần phải làm xét nghiệm vi khuẩn học.

+ Xử trí

Làm thuốc âm đạo hàng ngày bằng dung dịch thuốc tím 1/40000 hay dung dịch acid lactic 1 % (riêng loại viêm do nấm nên thụt rửa bằng dung dịch natri bicarbonat).

Đặt kháng sinh tại chỗ nếu do tạp khuẩn: polygynax, biscp- tol, colposeptin, tergvnan.

– Đặt kháng sinh nếu do trichomonas.

Đặt nystatin, gyno – pevaryl, canesten, lomexin trong 15 ngày, nếu do nấm (hoặc uống dirlucan một liều độc nhất).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*