Những yếu tố tâm lý có ảnh hưởng đến thao tác tình dục( phần 1)

Cần dẹp bỏ tất cả những suy nghĩ liên quan đến công việc khi ân ái

Theo Sigmund Freud ta có thể rút ra những nguyên nhân trở ngại trong đời sống tình dục nơi người lớn vì họ có những liên hệ với quá khứ phát triển thời thơ ấu. Hyde và Delamater (2006) cho biết những ảnh hưởng đến đời sống tình dục nơi người có hai phần (1) do hấp thụ được từ nhỏ có ảnh hưởng đến xu hướng thao tác tình dục khi cá nhân trưởng thành và (2) nguyên nhân tức thời xảy ra trong điều kiện hiện tại của mỗi lần thao tác tình dục.

Bài viết hay:

Theo Hyde và Delamater (2006), những nguyên nhân tức thời gây những khó khăn cho quan hệ tình dục bao gồm: (1) lo lắng và sợ hãi thái quá không cần thiết, (2) ảnh hưởng của nhận thức và tư duy cứng nhắc và sai lệch, (3) thiếu hẳn sự đối thoại và trao đổi giữa đối tác, (4) thiếu khả năng áp dụng những kỹ thuật phong phú và (5) không có đủ kiến thức trong lĩnh vực ân ái.

Lo lắng và sợ hãi thái quá khi ân ái ảnh hưởng đến đời sống tình dục

–  Vấn đề lo lắng (có khi do sợ hãi) khi một cá nhân cho rằng mình không thể đem lại chất lượng tình dục qua khả năng thao tác là vấn đề rất thực đối với nhiều người.

Khi quá lo lắng và sợ hãi, cơ chế hoạt động bảo vệ cơ thể (tâm trạng căng thẳng – hệ thần kinh giao cảm) sẽ hoạt động phản ngược với cơ chế khoái cảm tình dục (tâm trạng thư giãn – hệ thần kinh phó giao cảm). Đây là lý do giải thích tại sao uống một chút rượu có thể khiến con người ta thả lỏng và hoạt động tình dục vì thế đã có phần tự tin hơn.

Nhiều người vì phải lo toan đến quá nhiều thứ nên không tập trung tư tưởng nên trong quá trình thao tác tình dục cơ thể bị đánh lừa rơi vào tình trạng căng thẳng giả tạo. Khi bước vào hoạt động tình dục, chúng ta cần dẹp bỏ tất cả những suy nghĩ liên quan đến công việc ở cơ quan, cần thiết nên tạo ra một môi trường điều kiện thư giãn.

Cần dẹp bỏ tất cả những suy nghĩ liên quan đến công việc khi ân ái

Tránh ép bức và níu kéo vì điều này không có lợi. Khi không có cảm giác hứng thú và bị ép mãi, một cá nhân sẽ trở thành phản xạ có điều kiện, cơ thể sẽ tự động ngắt điện bộ máy tình dục, điều này dẫn đến những tác hại cực kỳ nguy hại về sau. Nhất là khi thái độ khó chịu đã trở thành một nếp nghĩ.

>> Xem thêm:

David Barlow (1986) đã có những nghiên cứu sâu rộng và đầy đủ về lĩnh vực lo lắng và kết luận rằng sự phân tâm do động não quá mức cần thiết dẫn đến sự ngắt điện cảm hứng. Ông đã trình bày cách nhìn của mình về vấn đề này như sau:

–  Với những cặp hạnh phúc trong tình dục: Khi có nhu cầu làm tình, những cảm xúc trong sáng, lành mạnh, tôn trọng và yêu thương sẽ gạt bỏ hết những tư tưởng suy nghĩ khác và hai người hoàn toàn dành hết thời gian và tâm trí cho hoạt động tình dục.

Khi tâm trí và tư tưởng được dành trọn vẹn cho nhu cầu tình dục, cơ thể sẽ có những ham muốn trỗi dậy và những cảm xúc kích thích được tiếp nối.

Khi cảm xúc kích thích bắt đầu làm việc, trong hệ tư duy của họ sẽ không còn những tư tưởng nào khác ngoài trạng thái tận tâm và tập trung vào khoái cảm.

Khi mọi sự diễn tiến nhịp nhàng, có cảm xúc tập trung vào khoái cảm và có kích thích, họ sẽ dẫn đến những thao tác chức năng tình dục thành công.

– Với những cặp có vấn đề trong  sức khỏe đời sống tình dục: Khi có nhu cầu làm tình, họ không có những tình cảm trong sáng và luôn hoài nghi lo âu đến những cảm xúc tiêu cực về tình dục.

Từ đó dẫn đến những phân tâm khi não bắt đầu phân tích và suy diễn ảnh hưởng đến màng khoái cảm, tinh thần vì thế không tập trung vào nội dung làm tình.

Những cảm xúc lo lắng ngổn ngang càng làm cho quá trình cảm hứng trở thành bối rối khiến cho tâm trạng càng bấn loạn hơn. Càng lo, càng nghĩ quẩn và càng chia trí phân tâm, cuối cùng dẫn đến thất bại trong chức năng thao tác tình dục.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*