Thiếu tự tin khi quan hệ nên làm gì?

Giảm thiểu căng thẳng từ chứng bất lực
Giảm thiểu căng thẳng từ chứng bất lực

Có lẽ nan đề lớn nhất đối với vấn đề trục trặc sinh lý có nguồn gốc tâm lý là vấn đề thiếu tự tin và thiếu tự trọng. Phần lớn người đàn ông có triệu chứng yếu sinh lý  có nguồn gốc tâm lý là người trẻ hơn 35 tuổi. Vì đa phần những người lớn hơn 35 tuổi yếu sinh lý thường do những lý do thần kinh, sinh lý hay bệnh lý.

Yếu sinh lý liên quan đến vấn đề tâm lý
Yếu sinh lý liên quan đến vấn đề tâm lý

Theo bác sĩ Wemer, khi một người trẻ không có tự tin vì lần đầu tiên gần gũi với một đối tác, anh ta đã không đạt được sự cương cứng thỏa đáng và đây là nan đề chủ yếu hoặc do anh ta có một nan đề sinh lý và bị kinh nghiệm ấy đeo bám, gây ảnh hưởng lâu dài. Để từ đó về sau mồi lần tiếp cận với người khác phái, anh ta rơi vào hội chứng chưa đánh đã đầu hàng.

>> Xem thêm: 

Nói khác đi, một người con trai khi không còn niềm tin vào dương vật của mình vì đã bị thất bại một vài lần làm tình trước đó, thái độ và hứng thú của anh ta có thể thay đổi hoặc cảm hứng tình dục của anh ta sẽ biến mất. Và từ đó về sau anh ta sẽ phát triển một hội chứng sợ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ dẫn đến hiện trạng anh ta càng lúc càng khó có một sự cương cứng cần thiết. Chỉ nghĩ đến thôi đã cảm thấy quá tải rồi, anh ta không muốn mình phải trải qua kinh nghiệm thất bại thêm một lần nữa.

Vì thế sức khỏe đời sống luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tâm lý nơi nam giới và các đối tác của họ. Các nhà trị liệu tình dục khuyến cáo cả hai bên cần tạo ra được một động cơ sẵn sàng nhập cuộc để thay đổi những não trạng dẫn đến lo lắng trong lĩnh vực tâm lý  khuyến cáo các thân chủ cần xác định và xử lý những hành vi ngại, sợ và xấu hổ; đồng thời thường xuyên áp dụng những bài tập nhằm thiết kế lại không tư duy lành mạnh để khôi phục khả năng tự tin.

Nam giới cần được nhắc nhở rằng những nan đề về bất lực có thể được xử lý và điều chỉnh; gần giống như chuyện tập điều khiển xe đạp vậy.

Giảm thiểu căng thẳng từ chứng bất lực
Giảm thiểu căng thẳng từ chứng bất lực

Những chuyên viên tâm lý tình dục sẽ tập trung vào  giảm thiểu căng thẳng, cải tiến và nâng cấp quá trình  thoại về lĩnh vực sinh lý cho cả hai người. Qua quá trình làm việc, chuyên viên tâm lý tình dục sẽ giúp hai người thiết lập được những mong đợi thực tiễn để tránh những kỳ vọng quá đáng không cần thiết; vì đây chính là những bước căn bản để thăng tiến chức năng cương cứng .

Ví dụ, nếu Văn Minh cứ nghĩ dương vật của anh phải khuấy nước chọc trời – nhưng trên thực tế thì các chị em có thể chỉ mong được Văn Minh yêu thương bằng quả tim – nhiều chị em thật ra thích được vuốt ve. Với nhiều phụ nữ thì chuyện quả chuối không hẳn là chuyện tày đình, có quyết định tất cả trong quan hệ tình cảm. Các chị vẫn thích một quả tim nhiều hơn một đèn pin. Khổ cho Văn Minh cứ nghĩ là dương vật mới quan trọng – thế là từ đó hiểu lầm đã không sao tránh khỏi được.