Tìm hiểu về bệnh đái dầm ở trẻ em

Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say
Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say

Theo các chuyên gia sức khỏe cộng đồng thì bệnh đái dầm ở trẻ em là chứng đi tiểu không tự chủ lúc ngủ. Ở trẻ em, từ 0 đến 5 tuổi là lúc các bé chưa tự chủ được ý muốn của bản thân nên tè dầm là chuyện bình thường. Nhưng từ 5 tuổi trở lên mà bé vẫn đi tè không tự chủ được vào ban đêm thì đó chính là biểu hiện không bình thường.

Bệnh đái dầm ở trẻ em
Bệnh đái dầm ở trẻ em

Cách phòng và hạn chế đái dầm ở trẻ

Tạo thói quen đi tiểu đêm của trẻ

Có thể nói bệnh di niệu ở trẻ nhỏ có quan hệ rất lớn đối với cha mẹ. Ngoài nhân tố di truyền, có những cha mẹ nghĩ lầm rằng tiểu tiện đêm của trẻ nhỏ giống như là một bản năng mút bú sữa vậy. Thực ra thói quen tiểu tiện chính xác cần phải có sự huấn luyện. Huấn luyện một thời gian, trẻ em đa số có thể tự khống chế được tiểu tiện.

Ăn uống hợp lý

Không nên vì trẻ bị di niệu mà hạn chế ăn uống như bình thường của trẻ, mà chỉ là sau 4 giờ chiều hàng ngày lò gắng để trẻ ít uống nước đôi chút, tránh ăn thức ăn lỏng về bữa tối, ít ăn các đồ ăn thức uống lợi tiểu như dưa hấu và cà phê, giảm thiểu lượng tích trữ nước tiểu ở bàng quang vào ban đêm.

Sinh hoạt có quy luật, điều độ

Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say, không thể kịp nhận biết mót tiểu tiện. Trước khi đi ngủ, tiểu tiện cho hết nước tiểu ở bàng quang.

Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say, không thể kịp nhận biết mót tiểu tiện
Tập thành thói quen ngủ trưa để tránh về đêm ngủ quá say, không thể kịp nhận biết mót tiểu tiện

Huấn luyện bàng quang

Có những trẻ em một đêm di niệu nhiều lần, một đêm di niệu 1 lần hoặc cách mấy ngày mói di niệu 1 lần, đó là biểu hiện bệnh tình tương đối nhẹ, thông qua huấn luyện bàng quang nói chung có thể chữa được chứng bệnh di niệu, tự khống chế để lúc tỉnh giấc mới tiểu tiện.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh ho gà ở trẻ em bằng phương pháp matxa tai

Cha mẹ nên cho trẻ ban ngày uống nhiều nước tận sức kéo dài thời gian cách quãng giữa 2 lần tiểu tiện, làm cho lượng nước tiêu tăng nhiều, giúp cho mở rộng dung lượng của bàng quang. Thử làm cho trẻ đang tiểu tiện giữa chừng ngừng tiểu tiện (nín tiểu), sau đó từ mấy lần đến mấy chục lần lại tiểu tiện hết, huấn luyện sức khống chế của cơ vòng bàng quang.

Bồi dưỡng lòng tin

Có những trẻ bị di niệu có thể có tâm lý xấu hổ, tự ti, ngại giao tiếp với mọi người. Cha mẹ tuyệt đối không thể vì con bị di niệu mà mắng chửi, phạt chúng, làm như vậy nặng thêm bệnh tình, cha mẹ cần phải an ủi, động viên con, giúp trẻ xây dựng được lòng tin, trẻ sẽ khắc phục được bệnh này.

Chăm sóc trẻ đái đâm

Các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng về hiện tượng này và đừng la mắng trẻ vì sẽ làm cho bé căng thẳng hơn. Khi trẻ mắc  bệnh này, cha mẹ nên kiên trì và thông cảm, chú ý nhắc nhở bé đi tiểu trước khi đi ngủ và không nên uống nước 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

Nên ghi lại những lần bé tè dầm vào 1 quyển sổ hoặc lịch để theo dõi, khi trẻ chiến thắng tè dầm một lần, cha mẹ hãy khen ngợi và động viên khen thưởng bé. Việc làm này sẽ khiến các bé quyết tâm cố gắng.

Nên tránh cho trẻ chứng kiến những cuộc cãi vã của người lớn và nên quan tâm đến các yếu tố tác động tâm lý trên trẻ trong mọi quan hệ với thầy cô, bạn bè, anh chị em ruột…

Thêm một chút quan tâm và thông cảm, thêm một chút hen trì, bạn sẽ giúp con mình vượt qua được những khó khăn ban đầu của tuổi thọ.