Tác dụng kỳ diệu của đậu xanh

Đậu xanh
Đậu xanh

Đậu xanh vị ngọt hơi tanh, tính hàn, không độc, có công hiệu bổ nguyên khí, thanh nhiệt, giải độc, có thê làm sạch mát nước tiểu, làm sáng mắt và chữa lở loét.

MỘT SỐ BÀI THUỐC

+ Trị chứng thương hàn:

Nấu đậu xanh với nước. Khi nước bớt nóng lấy khăn bông thấm vào đắp lên ngực và ức người bệnh, thấy khăn hết nóng thì thay khăn khác. Chườm như thế liên tục trong ngày rồi đắp kín chăn cho ra mồ hôi thì khỏi.

Đậu xanh
Đậu xanh

+ Trị chứng thổ tả:

Lấy đậu xanh sao lên rồi nghiền thành bột, trộn cùng đường cát trắng mỗi thứ 2 lạng hòa đều với nưóc sôi để nguội uống dần rất công hiệu.

+ Trị chứng đau tức vùng thượng vị

Nếu bỗng nhiên bị đau tức ở vùng thượng vị, hay Ợ chua thì lấy khoảng 10 gam hạt đậu xanh, 5g hạt tiêu sọ, cho 2 thứ tán nhỏ thành bột rồi cho vào nước sôi để nguội uống rất hiệu nghiệm.

+ Trị chứng bị “giời leo”

Con giời là 1 loại trùng trông như con rết con nhưng nhỏ và mảnh hơn, có màu hồng hồng khi bò đi kéo theo 1 vệt nhớt sáng như lân tinh. Nếu ta bị dính phải (hoặc bị bò vào người) nhớt này rất độc, da lập tức bị phồng lên ăn lan rất nhanh gây lở loét đau nhức khó chịu. Phải lập tức chữa trị để khỏi bị phạm vào thần kinh, gây nguy hiểm. Để trị chứng này lấy 1 ít đậu xanh (1 nhúm) giã nát rồi trộn với nước vo gạo cho đặc sền sệt rồi bôi lên, hễ thấy khô lại tẩm nước gạo lên, rất nhanh khỏi (khi bôi thuốc tránh nước lạnh). Hoặc có thể nhai nát nhuyễn đậu xanh và gạo nếp rồi đắp vào hễ khô lại tẩm nước cơm lên cũng rất công hiệu.

Đậu xanh
Đậu xanh

Lưu ý: Không ăn thịt chó cùng đậu xanh (bột đậu xanh hoặc cháo đậu xanh) gây ngộ độc, bị bụng trướng to. Nếu bị trường hợp này lấy 2 lạng cam thảo nấu nước uống thì khỏi.

Chọn hạt đậu xanh tròn, mẩy để tăng hiệu quả của bài thuốc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*